Địa chỉ 111 Trần Phú, P.Diên Hồng,
TP.Pleiku, Gia Lai
Địa chỉ Thời gian làm việc
08:00 - 20:00 (cả tuần)
Địa chỉ Hotline tư vấn
02693748888

Chảy máu âm đạo phải làm sao, khám ở đâu uy tín?

Sự xuất hiện của máu âm đạo không bình thường có thể bao gồm chảy máu giữa chu kỳ kinh, chảy máu kéo dài hoặc chảy máu nhiều hơn thông thường. Việc thăm khám ngay là cực kỳ quan trọng vì có thể đây là dấu hiệu của nhiều vấn đề sức khỏe từ những vấn đề thông thường đến ung thư âm đạo. Nếu đang băn khoăn chảy máu âm đạo phải làm sao hãy theo dõi bài viết dưới đây sẽ rõ.

da khoa tay nguyen

GIẢI THÍCH CHẢY MÁU ÂM ĐẠO MỘT CÁCH BẤT THƯỜNG LÀ GÌ?

Chảy máu âm đạo không bình thường, hay xuất huyết âm đạo, là sự xuất hiện máu từ các cơ quan sinh dục của phụ nữ (bao gồm âm hộ, âm đạo, cổ tử cung và tử cung) mà không phải là một phần của chu kỳ kinh nguyệt thường lệ.

Theo chuyên gia, chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài khoảng 28 ngày, bắt đầu từ khi máu kinh xuất hiện đến khi ngừng hoàn toàn trong khoảng 3-5 ngày. Chảy máu vùng kín không bình thường có thể xảy ra trong các trường hợp sau:

Chu kỳ kinh nguyệt không đều (vô kinh, ít kinh, nhiều kinh), hoặc máu kinh xuất hiện ở số lượng hoặc thời gian không bình thường (kinh nhiều hoặc kéo dài);

♦ Xuất hiện máu giữa các chu kỳ kinh (chảy máu giữa các kỳ kinh), hoặc không có mối liên hệ với chu kỳ kinh và xảy ra không bình thường (đau bụng kinh);

♦ Chảy máu trước thời điểm dự kiến kinh nguyệt (kinh đến sớm hơn thường lệ);

♦ Xuất hiện máu vùng kín sau giai đoạn mãn kinh (tức là hơn 12 tháng sau chu kỳ kinh nguyệt bình thường cuối cùng);

♦ Chảy máu hoặc xuất huyết trong khi mang thai.

♦ Chảy máu không bình thường ở âm đạo có thể xảy ra vào bất kỳ thời điểm nào, không thể dự đoán trước, và có thể đi kèm với đau hoặc các triệu chứng khác.

NGUYÊN NHÂN GÂY CHẢY MÁU ÂM ĐẠO BẤT THƯỜNG

Có một loạt các nguyên nhân có thể gây ra tình trạng xuất hiện máu âm đạo không bình thường. Khi phát hiện dấu hiệu này, việc quan trọng là chị em cần đến cơ sở y tế ngay lập tức để được thăm khám và kiểm tra tìm nguyên nhân. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp:

Bệnh lý

Viêm âm đạo

Đây là tình trạng niêm mạc da và các cấu trúc mô liên kết dưới niêm mạc âm đạo bị viêm, sưng tấy và đỏ. Triệu chứng bao gồm rong kinh, đau và chảy máu sau quan hệ tình dục, ngứa âm đạo, tiết nhiều và có mùi hôi bất thường.

Viêm lộ tuyến hoặc viêm cổ tử cung

Lớp niêm mạc cổ tử cung bị sưng tấy và loét gây ra chảy máu, đặc biệt sau quan hệ tình dục cường độ cao. Các triệu chứng thường gặp là tiết dịch âm đạo không bình thường, có mùi hôi, đau bụng dưới, và chu kỳ kinh nguyệt không đều.

da khoa tay nguyen

U xơ tử cung

Phụ nữ mắc u xơ tử cung thường gặp các triệu chứng như chảy máu giữa chu kỳ kinh, đau và chảy máu sau quan hệ tình dục, chu kỳ kinh nguyệt không đều và kéo dài.

Lạc nội mạc tử cung

Là tình trạng mô tương tự như lớp niêm mạc trong tử cung phát triển ra bên ngoài hoặc ngay tại tử cung. Các khối u này có thể sưng lên và gây ra hiện tượng chảy máu âm đạo giữa chu kỳ kinh.

Polyp tử cung

Hay còn gọi là nội mạc tử cung, là kết quả của sự phát triển quá mức của lớp tuyến và mô đệm trong nội mạc tử cung. Phần lớn polyp là lành tính, tuy nhiên, một số trường hợp có thể gây ra biến chứng như chảy máu kinh nguyệt nhiều, và chảy máu sau mãn kinh.

Tăng sản nội mạc tử cung

Là tình trạng niêm mạc tử cung trở nên quá dày, thường do mất cân bằng nội tiết tố estrogen và progesterone. Triệu chứng chính của tình trạng này là chu kỳ kinh nguyệt kéo dài và nhiều hơn bình thường, cùng với hiện tượng chảy máu bất thường dù đã qua tuổi mãn kinh. Mặc dù không phải là ung thư, nhưng một số trường hợp tăng sản nội mạc tử cung có thể tiềm ẩn nguy cơ ung thư tử cung.

Biến chứng khi mang thai

Hiện tượng chảy máu âm đạo khi mang thai không phải là hiếm, và có thể do nhiều nguyên nhân:

Mang thai ngoài tử cung

Xảy ra khi trứng thụ tinh không nằm ổn định trong buồng tử cung mà thay vào đó là ngoài tử cung, thường là ống dẫn trứng. Khi thai ngoài tử cung bị vỡ, phụ nữ thường trải qua hiện tượng chảy máu âm đạo. Sự mất máu quá nhiều nếu không được xử lý kịp thời có thể gây ra tình trạng sốc, ngất xỉu, và nguy cơ tử vong.

Vấn đề liên quan đến nhau thai

Như đứt nhau thai, nhau tiền đạo, nhau cài răng lược cũng có thể gây ra xuất huyết âm đạo trong những tháng cuối thai kỳ.

Sảy thai

Hiện tượng thai nhi tự nhiên mất trước tuần thứ 20 được gọi là sảy thai. Ra máu âm đạo và cảm giác chuột rút là hai dấu hiệu thường gặp nhất của sảy thai, tuy nhiên không phải tất cả các trường hợp sảy thai đều có hiện tượng chảy máu trước đó.

Dấu hiệu của sinh non

Chảy máu vùng kín khi mang thai cũng có thể là dấu hiệu của quá trình chuyển dạ, đặc biệt là trong các tháng cuối của thai kỳ. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này xảy ra trước tuần thứ 37, có thể là dấu hiệu của việc sinh non.

da khoa tay nguyen

Do nguyên nhân khác

Bệnh lý lây truyền qua đường tình dục

Như lậu, giang mai cũng có thể gây ra chảy máu sau quan hệ tình dục.

Ung thư phụ khoa

Bao gồm ung thư cổ tử cung và ung thư nội mạc tử cung, thường gây ra các triệu chứng như chu kỳ kinh nguyệt bất thường, kinh nguyệt kéo dài, và chảy máu âm đạo sau quan hệ.

Nội tiết tố

Hiện tượng xuất huyết âm đạo không bình thường cũng có thể xuất phát từ vấn đề liên quan đến nội tiết tố ở phụ nữ, như:

Rối loạn nội tiết tố

Sự mất cân bằng giữa hai loại hormone là estrogen và progesterone có thể gây ra rối loạn kinh nguyệt và chảy máu âm đạo không bình thường. Để xác định nguyên nhân cụ thể này, các bác sĩ thường yêu cầu thực hiện xét nghiệm nội tiết và siêu âm để đánh giá tình trạng niêm mạc tử cung.

Rối loạn chức năng phóng noãn

Đây là tình trạng mà buồng trứng tiết ra hormone estrogen nhưng không phóng noãn để tạo ra hoàng thể, không sản xuất hormone progesterone làm tăng sự phát triển của nội mạc tử cung. Hậu quả của điều này là lớp niêm mạc tử cung bong ra và gây ra chảy máu ở vùng kín.

Thuốc tránh thai nội tiết

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hoặc thuốc tránh thai hàng ngày chứa progestin có thể gây ra chảy máu âm đạo trong vài ngày hoặc thậm chí vài tuần sau khi bắt đầu sử dụng. Khi ngừng sử dụng thuốc, nếu không còn xuất hiện hiện tượng chảy máu bất thường, có thể đó chỉ là một tác dụng phụ của thuốc.

Bên cạnh các nguyên nhân đã được đề cập, hiện tượng chảy máu không bình thường ở âm đạo cũng có thể do:

Sử dụng dụng cụ ngừa thai: Một số trường hợp sử dụng dụng cụ ngừa thai như đặt vòng, cấy que tránh thai có thể gây ra chảy máu âm đạo.

► Liệu pháp thay thế hormone: Phương pháp điều trị bằng hormone thường được áp dụng để làm giảm triệu chứng của mãn kinh. Tuy nhiên, liệu pháp này cũng có thể gây ra các triệu chứng bất thường ở âm đạo.

► Nhiễm trùng: Nhiễm trùng có thể xảy ra ở khoang chậu hoặc đường tiết niệu, bao gồm cả chảy máu do nhiễm trùng lây qua đường tình dục (STIs).

► Chấn thương: Tình trạng chấn thương hoặc sự tồn tại của vật lạ trong âm đạo cũng có thể là nguyên nhân gây ra chảy máu âm đạo.

da khoa tay nguyen

VẬY CHẢY MÁU ÂM ĐẠO PHẢI LÀM SAO?

Chảy máu âm đạo là một dấu hiệu không bình thường và cần được xem xét nghiêm túc. Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện khi gặp tình trạng này:

Khám bác sĩ

Điều quan trọng nhất là bạn nên thăm bác sĩ hoặc chuyên gia y tế ngay lập tức khi bạn phát hiện chảy máu âm đạo không bình thường. Hiện tại Phòng Khám Đa Khoa Tây Nguyên là địa chỉ uy tín mà chị em có thể an tâm tìm đến khi bị chảy máu âm đạo bất thường.

Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thực hiện một loạt các kiểm tra y tế như xét nghiệm máu, siêu âm, hoặc một số xét nghiệm khác để xác định nguyên nhân gây ra chảy máu âm đạo. Dựa trên kết quả kiểm tra và chẩn đoán của bác sĩ, bạn cần tuân thủ các hướng dẫn điều trị được đề xuất. Điều này có thể bao gồm việc sử dụng thuốc, phẫu thuật hoặc các biện pháp điều trị khác.

Hạn chế hoạt động tình dục

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể khuyên bạn hạn chế hoạt động tình dục cho đến khi tình trạng chảy máu âm đạo được kiểm soát hoặc điều trị.

Bạn cần chăm sóc bản thân bằng cách giữ gìn vệ sinh cá nhân, uống đủ nước, ăn uống lành mạnh và tránh các yếu tố có thể gây kích thích hoặc làm tổn thương vùng kín.

Chảy máu âm đạo phải làm sao đã được phân tích và lý giải đầy đủ qua những thông tin trên đây. Chị em còn bất cứ câu hỏi, thắc mắc liên quan đến vấn đề bệnh lý phụ khoa vui lòng liên hệ 02693748888 hoặc cũng có thể nhấp vô Khung chat khi ấy chuyên gia sẽ lắng nghe và hỗ trợ tận tình.

da khoa tay nguyen

Thông tin gửi đến chúng tôi
(bảo mật tuyệt đối)