Địa chỉ 111 Trần Phú, P.Diên Hồng,
TP.Pleiku, Gia Lai
Địa chỉ Thời gian làm việc
08:00 - 20:00 (cả tuần)
Địa chỉ Hotline tư vấn
02693748888

Đi tiểu khó có phải do tuyến tiền liệt gây ra không?

Tiểu khó gây ra sự khó chịu đối với nam giới trong sinh hoạt hàng ngày và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, vì đây không chỉ là triệu chứng thông thường. Tiểu khó có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác nhau. Và câu hỏi đi tiểu khó có phải do tuyến tiền liệt được nhiều nam giới quan tâm, theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra cho mình câu trả lời nhé.

ĐI TIỂU KHÓ DO NGUYÊN NHÂN NÀO GÂY RA?

Quá trình tiểu tiện phụ thuộc vào sự phối hợp chuyển động của các cơ bàng quang, cơ cổ bàng quang và cơ thắt niệu đạo. Bàng quang co bóp một cách nhịp nhàng, cùng với sự giãn nở của cơ thắt cổ bàng quang và sự thông thoáng của ống niệu đạo (không bị bít kẹt). Bất kỳ yếu tố nào ảnh hưởng đến ba yếu tố này đều có thể gây ra tình trạng bí tiểu ở nam giới.

Bàng quang không co bóp

Rối loạn cơ bàng quang có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau:

Tác động từ các bệnh như tai biến mạch máu não, đái tháo đường, liệt bàng quang hoặc chấn thương ở vùng cột sống thắt lưng có thể làm ảnh hưởng đến sự điều chỉnh của hệ thần kinh đối với cơ bàng quang.

♦ Sự không giãn nở của cơ cổ bàng quang có thể do tình trạng viêm mạn tính dẫn đến xơ chai hoặc hẹp cổ bàng quang bẩm sinh hoặc mắc phải.

Phì đại tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt có kích thước khoảng 3x4 cm, bề dày 2.5 cm và có khối lượng khoảng 20 gram, nằm ở vùng đáy bàng quang. Chức năng của tuyến tiền liệt là sản xuất chất nhờn giúp pha loãng tinh trùng thành tinh dịch.

Tuyến tiền liệt chỉ tồn tại trong cơ thể nam giới và dần phì đại theo thời gian. Nó bao quanh cổ bàng quang, nơi mà nước tiểu chảy qua theo đường niệu đạo. Do đó, khi tuyến tiền liệt phì đại, có thể gây cản trở cho dòng nước tiểu, dẫn đến tiểu khó hoặc thậm chí bí tiểu ở nam giới.

Ở Việt Nam, tỷ lệ nam giới lớn tuổi bị phì đại tuyến tiền liệt dao động từ 45% đến 70%, mức độ này khá cao. Tỉ lệ mắc bệnh và mức độ nặng của bệnh thường tăng theo độ tuổi của nam giới. Hẹp cổ bàng quang là một trong những ảnh hưởng phổ biến của phì đại tuyến tiền liệt.

da khoa tay nguyen

Tắc niệu đạo

Sỏi thận, sỏi niệu quản và thậm chí sỏi bàng quang khi di chuyển xuống có thể gây tắc niệu đạo, tiểu khó hoặc bí tiểu ở nam giới. Ngoài ra, các khối u từ các cơ quan trong ổ bụng khi chèn ép có thể làm hẹp niệu đạo và cũng gây ra tình trạng bí tiểu ở nam giới.

Các tác nhân khác

Ngoài những nguyên nhân đã đề cập, có những yếu tố khác cũng có thể đóng vai trò trong việc gây ra triệu chứng bí tiểu.

Cảm lạnh có thể gây bí tiểu, đặc biệt khi cảm lạnh ảnh hưởng đến đường tiểu, gây viêm và làm suy giảm chức năng của bàng quang.

⇒ Tiền sử thủng bàng quang, như trong trường hợp chấn thương hoặc sau quá trình điều trị phẫu thuật, có thể giảm hoặc ngăn chặn khả năng kiểm soát tiểu, gây ra triệu chứng bí tiểu.

⇒ Một số loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, thuốc chống co giật, thuốc chống dị ứng, thuốc trị tăng tuyến tiền liệt hoặc thuốc giảm áp lực máu có thể có tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến chức năng tiểu của cơ thể.

⇒ Căng thẳng cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thống niệu quản, gây ra triệu chứng bí tiểu.

⇒ Nhiễm chì, đặc biệt là ở mức độ cao, có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như viêm thận và suy giảm chức năng của hệ thống niệu quản.

da khoa tay nguyen

VẬY ĐI TIỂU KHÓ CÓ PHẢI DO TUYẾN TIỀN LIỆT?

Tiểu khó có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó phì đại tuyến tiền liệt là một trong những nguyên nhân phổ biến ở nam giới. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp tiểu khó đều do phì đại tuyến tiền liệt gây ra.

Một số nguyên nhân khác cũng có thể gây ra tiểu khó, bao gồm sỏi thận, sỏi niệu quản, viêm nhiễm tiểu đường, viêm nhiễm đường tiểu, căng thẳng, sử dụng thuốc có tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến hệ thống niệu quản, và các vấn đề về hệ thống thần kinh.

Nếu bạn gặp phải vấn đề về tiểu tiện, đặc biệt là nếu đi tiểu khó liên tục hoặc có các triệu chứng khác kèm theo như đau, nóng, hoặc có máu trong nước tiểu, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được đánh giá và điều trị đúng cách. Bác sĩ sẽ có thể thực hiện các kiểm tra và chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây ra vấn đề tiểu khó và đề xuất phương pháp điều trị phù hợp.

Phòng Khám Đa Khoa Tây Nguyên - ĐỊA CHỈ ĐIỀU TRỊ ĐI TIỂU KHÓ UY TÍN, HIỆU QUẢ

Phương pháp điều trị được áp dụng sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân và tình trạng cụ thể của bệnh. Dưới đây là các phương pháp điều trị cụ thể tại Phòng Khám Đa Khoa Tây Nguyên:

da khoa tay nguyen

Điều trị nội khoa

Trong trường hợp viêm nhiễm nhẹ, bác sĩ thường sẽ kê đơn các loại thuốc kháng sinh có tác dụng chống viêm và làm giảm triệu chứng. Những loại thuốc này cũng có thể có thành phần lợi tiểu, giúp cải thiện sức đề kháng và thúc đẩy quá trình phục hồi của người bệnh.

Để đạt được hiệu quả điều trị cao, người bệnh cần tuân thủ đúng liều lượng được chỉ định bởi bác sĩ.

Điều trị ngoại khoa

Đối với những trường hợp viêm nhiễm nặng hoặc mắc các bệnh xã hội, các phương pháp điều trị sau đây được bác sĩ đề xuất:

Phương pháp CRS: Áp dụng các loại sóng ngắn và sóng rung để cải thiện tuần hoàn máu, kích thích sự thẩm thấu thuốc, giảm viêm nhanh chóng và ngăn chặn sự lây lan của bệnh, từ đó đẩy nhanh quá trình phục hồi.

♦ Phương pháp xâm lấn tối thiểu: Thực hiện phẫu thuật để loại bỏ sỏi, mở rộng đường tiểu, giúp giảm áp lực gây đau và khó chịu khi tiểu. Kỹ thuật này tác động chỉ vào vùng cần thiết mà không gây tổn thương cho các bộ phận lân cận và không gây đau đớn cho người bệnh.

♦ Phương pháp DHA): Phương pháp này có khả năng tiêu diệt vi khuẩn lậu từ gốc và diễn ra nhanh chóng, an toàn và tiết kiệm thời gian cũng như chi phí.

Đi tiểu khó có phải do tuyến tiền liệt cũng như vấn đề cách điều trị đã được cập nhật, chia sẻ qua nội dung bài viết trên. Nam giới nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến việc khám chữa bệnh tuyến tiền liệt, bệnh nam khoa vui lòng liên hệ 02693748888 hoặc cũng có thể nhấp vô Khung chat ở cuối bài nhé.

da khoa tay nguyen

Thông tin gửi đến chúng tôi
(bảo mật tuyệt đối)