Địa chỉ 111 Trần Phú, P.Diên Hồng,
TP.Pleiku, Gia Lai
Địa chỉ Thời gian làm việc
08:00 - 20:00 (cả tuần)
Địa chỉ Hotline tư vấn
02693748888

Liệu mắc trĩ nội hay trĩ ngoại nguy hiểm hơn?

Trĩ là căn bệnh phổ biến, hiện nay số người mắc căn bệnh này ngày càng tăng cao do thói quen sinh hoạt, ăn uống và làm việc. Trĩ ngoại và trĩ nội là hai loại trĩ phổ biến với những đặc điểm khác nhau, gây ra những vấn đề rất nghiêm trọng cho sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên, nhiều người tới nay vẫn không biết phân 2 loại trĩ này, cũng như không biết trĩ nội hay trĩ ngoại nguy hiểm hơn? Tham khảo bài chia sẻ dưới đây để giải đáp thắc mắc về 2 loại trĩ này nhé.

NHẬN BIẾT TRĨ NỘI VÀ TRĨ NGOẠI

Như đã chia sẻ, bệnh trĩ được chia làm nhiều loại trong đó trĩ nội và trĩ ngoại được xem là 2 loại trĩ phổ biến nhất. Mặc dù cả hai loại trĩ này đều có các biểu hiện ở hậu môn tuy nhiên mỗi loại lại có những đặc điểm không giống nhau. Người bệnh trước khi muốn biết trĩ nội hay trĩ ngoại nguy hiểm hơn, điều trị thế nào thì bệnh nhân cần phải biết phân biệt hai loại trĩ này, cụ thể là:

Đặc điểm và vị trĩ

Trong đường ruột, niêm mạc ở hậu môn được chia là hai phần theo chiều dài của đường lược. Trĩ nội là phần tĩnh mạch bị sưng phía trên của đường lược. Ngược lại, phần tĩnh mạch bị sưng phía dưới đường lược được gọi là trĩ ngoại.  Xét về đặc điểm và vị trí hình thành thì 2 loại trĩ này cũng sẽ có những đặc điểm khác nhau như:

►►► Trĩ nội:

♦ Trong trĩ nội không có dây thần kinh cảm giác, loại trĩ này hình thành nằm phía bên trên của đường lược, nằm ở bề mặt lớp niêm mạc trong ống hậu môn.

♦ Búi trĩ nội không lòi ra bên ngoài hậu môn mà nằm bên trong trực tràng, nên người bệnh không thể nhìn hay sờ thấy cho tới khi nào bệnh khởi phát.

►►►Trĩ ngoại:

♦ Trong trĩ ngoại có dây thần kinh cảm giác, trĩ ngoại hình thành bên dưới của đường lược, xuất hiện ở lớp biểu mô của lát tầng.

♦ Búi trĩ nằm bên ngoài hậu môn nên có thể dễ dàng nhìn thấy và sờ vào được.

Diễn biến phát triển bệnh

Trĩ nội và trĩ ngoại không chỉ khác nhau về vị trí, cơ chế mà còn có sự phân biệt theo từng mức độ của bệnh. Cả trĩ ngoại và trĩ nội đều sẽ được chia làm 4 thời kỳ, tuy nhiên sẽ có những sự khác nhau nhất định, cụ thể là:

►►►Trĩ nội:

Cấp độ 1: Đây là giai đoạn mà trĩ mới bắt đầu hình thành nên rất có có thẻ nhận biết. Một vài biểu hiện có thể nhận biết bệnh trĩ ngoại trong giai đoạn này đó là tình trạng đau rát, chảy máu khi đi đại tiện và có cảm giác ngứa ngáy xung quanh khu vực hậu môn.

⇒ Cấp độ 2: Tới cấp độ này thì các búi trĩ đã hình thành và sưng lên, việc đi đại tiện giai đoạn này cũng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Khi đi đại tiện có thể búi trĩ sẽ lòi ra bên ngoài, và sau đó lại tự động tụt vào bên trong.

⇒ Cấp độ 3: Tình trạng búi trĩ đã sa xuống nghiêm trọng, khi đi đại tiện búi trĩ sa xuống tuy nhiên không thể tự co vào trong mà phải dùng tay  để. Người bệnh cũng không thể thiếu mất cảm giác thốn rát và đau đớn khi đi đại tiện.

⇒ Cấp độ 4: Búi trĩ có thể sưng phồng và mất đi sự đàn hồi. Lúc này búi trĩ sa ra bên ngoài nhưng người bệnh cũng không thể nào đẩy vào bên trong được nữa. Đi đại tiện ở cấp độ này không còn gây chảy máu nhưng nó sẽ tiết ra nhiều dịch nhầy. Vùng hậu môn thường trong trạng thái ẩm ướt, dễ bị viêm nhiễm, có nguy cơ lở loét, hoại tử.

►►►Trĩ ngoại:

⇒ Cấp độ 1: Ở thời điểm này trĩ bắt đầu hình thành và lòi ra khỏi hậu môn người bệnh.

⇒ Cấp độ 2: Búi trĩ vẫn lòi ra bên ngoài hậu môn nhưng đã phát triển kèm theo những búi tĩnh mạch ngoằn nghèo.

⇒ Cấp độ 3: Trĩ phát triển gây tắc nghẹt, từ đó có thể dẫn đến việc chảy máu, đau đớn khó chịu cho bệnh nhân trong sinh hoạt và làm việc.

⇒ Cấp độ 4: Tình trạng búi trĩ lúc này đã sưng, gây viêm, một số trường hợp có thể người bệnh bị nhiễm trùng cùng với đó là sự ngứa ngáy khó chịu.

LIỆU MẮC TRĨ NỘI HAY TRĨ NGOẠI NGUY HIỂM HƠN CHO NGƯỜI BỆNH?

Khi bệnh nhân biết được các loại bệnh trĩ sẽ thắc mắc liệu trĩ nội hay trĩ ngoại nguy hiểm hơn? Nhiều người sẽ cho rằng trĩ nội nguy hiểm hơn vì nó diễn biến khó lường, khó phát hiện ở những giai đoạn nhẹ. Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng trĩ ngoại nguy hiểm vì nó sa ra bên ngoài, có dây thần kinh cảm giác và dễ gây viêm nhiễm, tắc nghẹt búi trĩ hơn.

Thực chất, cả 2 loại bệnh trĩ này đều nguy hiểm như nhau, đều cần sớm phát hiện và điều trị. Bệnh nhân nếu phát hiện muộn thì là trĩ nội hay trĩ ngoại cũng đều phải đối mặt với những biến chứng nghiêm trọng. Điều trị cả 2 loại bệnh trĩ ở giai đoạn nặng cũng sẽ khó khăn, kết quả có thể không như mong muốn và đặc biệt là có thể tốn chi phí cao hơn.

MỨC ĐỘ NGUY HIỂM MÀ TRĨ NỘI VÀ TRĨ NGOẠI GÂY RA

Thay bằng việc quan tâm trĩ nội hay trĩ ngoại nguy hiểm hơn thì bạn nên nắm rõ trĩ nguy hiểm như thế nào. Bệnh trĩ không chỉ gây ra những khó chịu, đau đớn, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh mà bệnh còn gây ra vô vàn những biến chứng khó lường, cụ thể như:

 Nhiễm khuẩn búi trĩ: Đây là biến chứng khi búi trĩ bị sa ra bên ngoài, dẫn đến việc bị cọ sát với quần áo và gây ra các tổn thương. Khi búi trĩ bị rách ra có thể gây ra tình trạng chảy máu, nhiễm trùng và đi kèm với đó là sự ẩm ướt của dịch tiết khiến cho vi khuẩn dễ dàng tấn công, dẫn đến các búi trĩ bị nhiễm khuẩn.

 Sa nghẹt hậu môn: Đây là biến chứng khi các búi trĩ phát triển kích thước lớn, chúng chèn ép với nhau và làm tắc ông dẫn hậu môn. Cũng vì vậy mà người bệnh gặp nhiều khó khăn khi đi đại tiện, bệnh nhân đau đớn, và không điều trị sẽ bị lở loét, nhiễm trùng nặng.

 Tắc mạch trĩ: Tình trạng này biểu hiện bằng việc các mạch máu ở búi trĩ bị chèn ép, bị phá vỡ tạo thành các cục máu đông ở búi trĩ. Về lâu dần phần tắc máu có thể nhiễm khuẩn hoặc bị hoại tử.

 Nhiễm trùng máu: Đây là biến chứng nghiêm trọng của bệnh trĩ, khi tình trạng viêm loét không sớm điều trị sẽ dẫn đến việc các búi trĩ bị viêm nhiễm, vi khuẩn có thể tấn công vào máu dẫn đến nhiễm trùng máu. Ở thời điểm này cần phẫu thuật loại bỏ búi trĩ, nếu không điều trị bắt buộc bệnh nhân cần phải lọc máu.

 Ung thư trực tràng: Là biến chứng nguy nhất khi mắc bệnh trĩ, nguyên nhân là do viêm nhiễm lâu ngày, vi khuẩn ăn sâu vào trong trực tràng. Tình trạng viêm nhiễm nặng sẽ dẫn đến việc các khối u ung thư hình thành, nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Vì vậy, nếu thấy bất cứ dấu hiệu nào bất thường ở khu vực hậu môn, bệnh nhân cần sớm đi thăm khám và điều trị. Bệnh trĩ nếu được điều trị ở giai đoạn mới chớm sẽ nhanh, hạn chế được tình trạng tái phát trở lại. Và Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên111 Trần Phú, P.Diên Hồng, TP.Pleiku, Gia Lai là gợi ý dành cho bệnh nhân đang tìm kiếm địa chỉ điều trị bệnh trĩ tại Gia Lai.

Phòng khám mang đến chất lượng khám và điều trị được đánh giá cao, vì ở đây có đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, tay nghề kỹ thuật cao, đồng thời rất thấu hiểu tâm lý bệnh nhân. Phòng khám còn có sự đầu tư vào máy móc, thiết bị, phục vụ cho công tác điều trị bệnh công nghệ cao. Nhân viên tại phòng khám cũng rất lịch sự, chuyên nghiệp, và chu đáo hướng dẫn cho bệnh nhân. Đặc biệt, dù là cơ sở tư nhân tuy nhiên mức chi phí tại phòng khám không cao, và bệnh nhân sẽ được bác sĩ tư vấn trước khi quyết định.

Trên đây là những thông tin giải đáp vấn đề trĩ nội hay trĩ ngoại nguy hiểm hơn. Có thể thấy, bệnh trĩ gây ra muôn vàn nguy hiểm, nên bệnh nhân cần đi thăm khám và điều trị từ khi bệnh mới chớm. Nếu cần hỗ trợ thông tin liên quan thì có thể gọi tới số 02693748888 hay nhấp dưới Khung chat để nhân viên Phòng Khám Đa Khoa Tây Nguyên tư vấn nhé.

da khoa tay nguyen

Thông tin gửi đến chúng tôi
(bảo mật tuyệt đối)