Địa chỉ 111 Trần Phú, P.Diên Hồng,
TP.Pleiku, Gia Lai
Địa chỉ Thời gian làm việc
08:00 - 20:00 (cả tuần)
Địa chỉ Hotline tư vấn
02693748888

Viêm tinh hoàn: Nguyên nhân và cách chữa trị

Viêm tinh hoàn xảy ra do nguyên nhân nào cũng như áp dụng cách chữa trị ra sao chính là thắc mắc được khá nhiều bệnh nhân quan tâm. Nếu cũng đang có cùng thắc mắc liên quan đến vấn đề tinh hoàn bị viêm, cùng dõi theo những phân tích trong bài viết sau để có kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho mình một cách tốt nhất.

VIÊM TINH HOÀN LÀ GÌ?

Đây chính là tình trạng tinh hoàn ở người bị viêm xảy ra ở một hoặc có thể 2 bên. Nhưng phổ biến nhất đó là viêm tinh hoàn 1 bên xảy ra bởi tình trạng nhiễm trùng tiết niệu. Đặc biệt viêm tinh hoàn còn có thể lây nhiễm từ người sang người bằng đường máu. Đối tượng quan hệ tình dục không an toàn có nguy cơ cao bị viêm tinh hoàn cùng những nhóm đối tượng khác.

Tinh hoàn đó là một cơ quan nằm bên trong tuyến sinh dục nam, vai trò chính đó là sản xuất tinh trùng, tiết testosterone, hormone sinh dục nam. Tinh hoàn được bao bọc bởi túi da mỏng gọi là da bìu ở bên dưới, sau dương vật. Trung bình một tinh hoàn bình thường có kích thước 4 đến 5.1cm. Nếu như tinh hoàn kích thước lớn hơn 5.1cm nghĩa là người đó đang bị bệnh liên quan tinh hoàn gồm cả viêm tinh hoàn.

Có hai loại viêm tinh hoàn là cấp tính và mạn tính, bệnh viêm cấp tính tuy có thể gây ra cơn đau và triệu chứng rất bất tiện nhưng có thể chữa trị dứt điểm bằng áp dụng phương pháp nội khoa. Nếu người bệnh không điều trị hay chữa sai cách bệnh có thể phát triển sang giai đoạn mạn tính và tiềm ẩn nhiều rủi ro liên quan biến chứng gây ảnh hưởng sức khỏe cùng khả năng sinh sản người bệnh.

NGUYÊN NHÂN NÀO GÂY VIÊM TINH HOÀN

Nguyên nhân gây bệnh rất đa dạng, nhưng phổ biến nhất vẫn là do nhiễm trùng đường tiết niệu, hệ lụy quai bị hay do quan hệ tình dục không an toàn.

1. Bệnh quai bị và các bệnh tự miễn

Bệnh viêm tinh hoàn do vi khuẩn gây ra, trong đó vi khuẩn mumps, họ Paramyxoviridae gây quai bị chính là vi khuẩn phổ biến nhất gây tình trạng này. Tỷ lệ nam giới bị viêm tinh hoàn sau từ 4 đến 7 ngày bị quai bị khá cao, trung bình 3 người bị quai bị sẽ có 1 người bị viêm tinh hoàn. Điều này đồng nghĩa những đối tượng gồm trẻ dậy thì và người không tiêm vaccine quai bị khả năng bị viêm tinh hoàn cao hơn.

Bên cạnh đó có những bệnh tự miễn khác cũng có thể gây ra tình trạng viêm tinh hoàn như: Thủy đậu; Tay chân miệng; Hạt vùi cự bào; Nhiễm trùng virus Cytomegalovirus.

2. Bệnh lây qua đường tình dục STDs và do quan hệ không an toàn

Viêm tinh hoàn chính là bệnh có thể lây từ người sang người qua đường máu. Hoạt động tình dục không an toàn cũng tiềm ẩn rủi ro bị nhiễm virus qua đường máu cao. Do vậy nếu quan hệ tình dục không dùng biện pháp an toàn với người bị bệnh cũng sẽ bị.

Một số bệnh STDs lây qua đường tình dục khác cũng gây ra viêm tinh hoàn. Bởi vì tinh hoàn chính là cơ quan gần nhất, trực tiếp tiếp xúc cùng vi khuẩn gây bệnh ở người. Do vậy nam giới bị STDs cần lưu ý nguy cơ bị viêm tinh hoàn. Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục có khả năng dẫn đến viêm tinh hoàn như: Lậu; Giang mai hay Viêm mào tinh hoàn.

3. Nhiễm trùng đường tiết niệu

Bệnh nhân bị nhiễm trùng đường tiết niệu có thể cũng bị viêm tinh hoàn. Đặc biệt nếu như những bệnh nhiễm trùng không sớm điều trị càng tăng nguy cơ viêm ở người bệnh. Khi đó vi khuẩn gây bệnh phát triển và lây sang những bộ phận, cơ quan lân cận khác. Các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu có thể gây ra viêm tinh hoàn như: Nhiễm vi khuẩn E.coli hay tụ cầu khuẩn và streptococcus; Bị viêm tuyến tiền liệt…

CHỮA TRỊ VIÊM TINH HOÀN HIỆU QUẢ TẠI ĐA KHOA GIA LAI

 Cùng với nền y học tiên tiến như hiện tại, việc khám chữa trị viêm tinh hoàn không còn là vấn đề quá khó khăn nữa. Cụ thể tại Phòng Khám Đa Khoa Tây Nguyên tại 111 Trần Phú, P.Diên Hồng, TP.Pleiku, Gia Lai đã áp dụng những phương pháp mới trong việc khám chữa trị, mang đến hiệu quả tối ưu cho bệnh nhân như:

++ Điều trị nội khoa

Với trường hợp bệnh nhân bị viêm nhẹ, lúc này bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị bằng dùng thuốc mà đặc biệt là tình trạng viêm nhiễm, phù hợp theo sức khỏe cũng như cơ địa bệnh nhân. Nhưng lưu ý thuốc phát huy công dụng trong thời gian ngắn, tùy cơ địa bệnh nhân mà hiệu quả phát huy khác nhau. Bệnh nhân cần tuân thủ đúng chỉ định mà bác sĩ đưa ra.

++ Điều trị bằng phương pháp CRS

Bác sĩ dùng kỹ thuật sóng ngắn điện tử chữa trị viêm tinh hoàn, bằng cách chiếu tia sóng ngắn đến vị trí nhiễm bệnh. Hệ thống kiểm tra gene tế bào bệnh sẽ tác động đến vị trí mắc bệnh trực tiếp. Đồng thời còn tăng nhiệt độ mô xung quanh gây ra phản ứng sinh học, loại bỏ viêm, sưng và tình trạng đau nhức rất nhanh chóng.

Áp dụng phương pháp này còn mang đến những ưu điểm vượt trội bao gồm:

► Tính an toàn đảm bảo bởi tính chất sinh học tự nhiên kỹ thuật điều trị.

► Không đau đớn, không để lại sẹo.

► Thời gian điều trị rất nhanh chỉ khoảng từ 15 đến 20 phút mà thôi.

► Hoàn toàn không để lại tác dụng phụ hay biến chứng về sau.

► Khả năng phục hồi chỉ vài ngày sau điều trị, nhanh chóng giúp bệnh nhân hồi phục sức khỏe tối ưu cho mình.

Phương pháp DHA

Trường hợp viêm tinh hoàn do vi khuẩn lậu hay Chlamydia lúc đó phương pháp DHA sẽ được chỉ định. Đây chính là kỹ thuật giúp khống chế, loại bỏ vi khuẩn an toàn, nhanh chóng và còn tăng cường miễn dịch, tăng cường máu lưu thông đến tinh hoàn. Nhờ vậy đẩy lùi bệnh một cách nhanh chóng và hiệu quả cao.

Trên đây là toàn bộ thông tin xoay quanh tình trạng viêm tinh hoàn và phương pháp điều trị. Nếu còn bất cứ câu hỏi hay thắc mắc cần tư vấn hỗ trợ khám chữa bệnh tinh hoàn, bệnh nam khoa. Bệnh nhân chỉ cần click vào khung chat ở cuối bài, sẽ có đội ngũ chuyên gia của phòng khám tư vấn một cách nhanh chóng nhất.

da khoa tay nguyen

Thông tin gửi đến chúng tôi
(bảo mật tuyệt đối)