Địa chỉ 111 Trần Phú, P.Diên Hồng,
TP.Pleiku, Gia Lai
Địa chỉ Thời gian làm việc
08:00 - 20:00 (cả tuần)
Địa chỉ Hotline tư vấn
02693748888

Xoắn tinh hoàn là gì? phương pháp điều trị hiện nay

Hoại tử tinh hoàn, vô sinh là những biến chứng nguy hiểm mà căn bệnh xoắn tinh hoàn có thể gây ra đối với nam giới. Tuy nhiên không phải đấng mày râu nào cũng có hiểu biết về căn bệnh này. Những người mắc bệnh rất quan tâm đến cách chữa trị. Vì thế, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin về bệnh xoắn tinh hoàn và phương pháp hỗ trợ điều trị.

da khoa tay nguyen

XOẮN TINH HOÀN LÀ GÌ?

 Xoắn tinh hoàn là tình trạng thường bị xoắn xung quanh trục của nó khiến cho lưu lượng máu đến nuôi dưỡng tinh hoàn bị suy giảm hoặc mất hoàn toàn nên tinh hoàn bị thiếu máu và nguy cơ bị hoại tử khi không được điều trị kịp thời.

 Độ tuổi nam giới tinh hoàn dễ bị xoắn là từ 10 – 25 tuổi, tuy nhiên hiện tượng này vẫn có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào.

NGUYÊN NHÂN XOẮN TINH HOÀN

 Nguyên nhân của bệnh xoắn tinh hoàn hiện vẫn được được tìm ra chính xác, tuy nhiên, các yếu tố gây nguy cơ dẫn đến căn bệnh này được xác định như sau:

Bệnh xoắn tinh hoàn do nhiều nguyên nhân gây ra

 ✸ Do yếu tố bẩm sinh: Có nhiều trường hợp trẻ sơ sinh được phát hiện mắc chứng xoắn tinh hoàn.

 ✸ Bị bệnh tinh hoàn ẩn: Khi nam giới bị tinh hoàn ẩn, tức là tinh hoàn nằm lại ở bụng hoặc ống bẹn mà không đi xuống bìu. Nếu nam giới bị chấn thương thì có thể dẫn đến xoắn ở tinh hoàn.

 ✸ Mặc quần chật: Mặc quần chật gây bức bí, tác động không tốt đến tinh hoàn cũng như dương vật. Tuy đây không phải là nguyên nhân trực tiếp khiến nam giới gặp vấn đề với tinh hoàn nhưng nó tạo cơ hội cho hiện tượng xoắn tinh hoàn diễn ra.

 ✸ Chấn thương: Những va chạm, tác động từ bên ngoài sẽ dẫn đến một có hiện tượng như vỡ mào tinh, đứt ống dẫn tinh,… trong đó có cả xoắn ở tinh hoàn.

 ✸ Nằm ngủ không đúng tư thế: Trong lúc ngủ, một số nam giới có thể nằm vặn đùi bên này hoặc vẹo phía bên kia, dễ gây hiện tượng xoắn thừng tinh và tinh hoàn khó tránh khỏi việc bị xoắn.

BIỂU HIỆN CỦA XOẮN TINH HOÀN

 Các căn bệnh viêm tinh hoàn, viêm mào tinh, chấn thương tinh hoàn có những biểu hiện của bệnh tương đồng với xoắn tinh hoàn. Vì vậy, khi xuất hiện các biểu hiện của tinh hoàn bị xoắn, nam giới thường dễ nhầm lẫn.

 Các biểu hiện của xoắn tinh hoàn như sau:

Nam giới cần cảnh giác trước các biểu hiện tinh hoàn bị xoắn

  Thường gặp nhất ở xoắn tinh hoàn chính là vùng bìu có cảm giác đau đột ngột. Có lúc cảm giác đau tăng lên, có lúc cảm giác đau giảm xuống nhưng chúng vẫn tồn tại chứ không biến mất hoàn toàn khi mà bệnh chưa được chữa trị.

  Sưng tấy và đỏ ửng lên ở vùng bìu.

 ✮ Một bên tinh hoàn sẽ có vị trí cao hơn thông thường.

 ✮ Có hiện tượng đi tiểu rắt và có máu lẫn trong tinh dịch.

 ✮ Người bệnh có cảm giác buồn nôn, nôn, sốt và chóng mặt,…

PHƯƠNG PHÁP HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ XOẮN TINH HOÀN

 Đôi khi nam giới thường chủ quan và nghĩ rằng bệnh không nguy hiểm nhưng thực chất xoắn tinh hoàn vô cùng đáng lo ngại và cần được điều trị khẩn cấp lúc bị xoắn trong vòng vài giờ đồng hồ. Nếu như bệnh được chữa trị quá muộn có thể gây ra các tổn thương vĩnh viễn, nam giới có nguy cơ phải cắt bỏ hoàn toàn tinh hoàn, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, mất đi khả năng làm cha của bản thân.

 Việc điều trị xoắn tinh hoàn không quá khó nhưng điều cần thiết là phải được phát hiện và tiến hành càng sớm càng tốt và dễ dàng hơn trong cách khắc phục.

 Một số trường hợp bị xoắn thừng tinh hoàn có thể tự duỗi ra nhưng nam giới không nên vì thế mà mang tâm lý chủ quan. Các đấng mày râu vẫn cần đi khám để kiểm ra xem những bất thường có thể xảy đến cũng như đề phòng trường hợp xoắn tinh hoàn có thể tiếp tục xảy ra sau đó

 Phần lớn các trường hợp tinh hoàn bị xoắn đang ở mức nhẹ sẽ cần được tiến hành tiểu phẫu để gỡ xoắn hoặc gỡ xoắn bằng cách thức đẩy vào bìu.

 Với những trường hợp khác, bác sĩ sẽ giải quyết bằng cách cố định một hoặc hai bên tinh hoàn vào bìu, mục đích để ngăn ngừa hiện tượng xoắn tái phát trở lại.

 Với bất kỳ trường hợp nào, nam giới cũng cần tuân thủ việc điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ thì mới có thể đem lại hiệu quả chữa trị cao. Bên cạnh đó nam giới cần lưu ý: mặc quần lót thoải mái tránh bó sát vào cậu nhỏ, tránh vận động quá mạnh tác động không tốt vào tinh hoàn. Điều cần thiết mà các đấng mày râu cần nhớ chính là phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời để tránh những nguy hại khôn lường có thể xảy ra.

 Hiện nay, Phòng Khám Đa Khoa Tây Nguyên chính là địa chỉ tin cậy đối với các đấng mày râu khi gặp vấn đề xoắn tinh hoàn nói riêng và các vấn đề nam khoa khác nói chung.

 Đến với phòng khám, bệnh nhân sẽ được chăm sóc bởi các bác sĩ giỏi, tận tình. Trang thiết bị y tế tại đây được đầu tư cẩn thận, hiện đại cùng phương pháp điều trị tiên tiến đem lại hiệu quả tối ưu. Bạn sẽ được chăm sóc bởi dịch vụ y tế chất lượng, luôn khiến người bệnh hài lòng.

Nếu còn những thắc mắc về phương pháp hỗ trợ điều trị xoắn tinh hoàn, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 02693748888 hoặc nhấn vào bảng tư vấn để được các chuyên gia của phòng khám hỗ trợ nhanh chóng và cụ thể hơn.

da khoa tay nguyen

Thông tin gửi đến chúng tôi
(bảo mật tuyệt đối)