Địa chỉ 111 Trần Phú, P.Diên Hồng,
TP.Pleiku, Gia Lai
Địa chỉ Thời gian làm việc
08:00 - 20:00 (cả tuần)
Địa chỉ Hotline tư vấn
02693748888

Bệnh nhân thực hiện xét nghiệm nước tiểu có phát hiện sùi mào gà không?

Hẳn nghe tới cái tên sùi mào gà thì hầu như bệnh nhân nào cũng cảm giác lo lắng, Bởi căn bệnh này được biến đến với mức độ nguy hiểm và khả năng lây lan cao. Việc phát hiện sùi mào gà có thể dự đoán qua các dấu hiệu, tuy nhiên muốn biết chắc chắn bệnh nhân cần phải làm xét nghiệm. Vậy nếu bệnh nhân thực hiện xét nghiệm nước tiểu có phát hiện sùi mào gà hay không?

BỆNH SÙI MÀO GÀ

Sùi mào gà còn biết đến với một cái tên khác là mụn cóc sinh dục, được biết đây là căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe, gia đình và cả xã hội. Bệnh sùi mào gà là do một loại virus có tên HPV gây nên, bệnh có thể biểu hiện ở nhiều vị trí trên cơ thể như vùng kín, hậu môn, miệng, lưỡi,... Căn bệnh này lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau như dùng chung đồ á nhân có nhiễm virus của người bệnh, từ mẹ sang con, và chủ yếu thông qua việc quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp bảo hộ an toàn. Thường thời gian ủ bệnh của bệnh nhân thường từ 2 - 9 tháng, người bệnh có thể xuất hiện tình trạng khó chịu và đau đớn với các u nhú. 

Để phát hiện sùi mào gà một cách chính xác nhất bệnh nhân cần thực hiện xét nghiệm xem liệu trong cơ thể có tồn tại virus HPV hay không. Từ kết quả xét nghiệm bác sĩ sẽ nhận định xem bệnh nhân mắc sùi mào gà không, bị mắc ở tuýp mấy,... từ đó đưa ra phương pháp điều trị sao cho phù hợp tình hình người bệnh. Vậy xét nghiệm nước tiểu có phát hiện sùi mào gà không?

BỆNH NHÂN THỰC HIỆN XÉT NGHIỆM NƯỚC TIỂU CÓ PHÁT HIỆN SÙI MÀO GÀ KHÔNG?

Nếu xuất hiện các dấu hiệu bất thường trên cơ thể và có thể nghi ngờ mình mắc bệnh sùi mào gà hoặc thắc mắc xét nghiệm nước tiểu có phát hiện sùi mào gà không thÌ câu trả lời là không. Để phát hiện bị nhiễm sùi mào gà không bệnh nhân cần thực hiện các phương pháp xét nghiệm như:

Phương pháp dùng axit axetic

Đây là phương pháp xét nghiệm sử dụng axit axetic để có thể kiểm tra xem bệnh nhân có phản ứng bị sùi mào gà không. Theo phương pháp này bác sĩ sẽ sử dụng nồng độ phù hợp acid, bôi lên vùng da có nốt sùi, để như vậy từ 3 - 5 phút, nếu vùng hậu môn thì để lâu hơn khoảng cỡ 15 phút. Những nốt sùi nếu chuyển qua màu trắng thì bạn có thể xác định được mình đã bị sùi mào gà.

Xét nghiệm mẫu bệnh phẩm

Bác sĩ sẽ thực hiện lấy mẫu vật thể từ cơ thể của người bệnh từ các u nhú, các nốt sùi. Sau đó, bác sĩ sẽ thực hiện kỹ thuật để phân tích xem bên trong những nốt sùi này có chứa virus HPV hay không. Hình thứ này giúp bệnh nhân có thể xác định được nhanh chóng xem mình mắc sùi mào gà ở giai đoạn nào, từ đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất. 

Phương pháp xét nghiệm máu

Xét nghiệm nước tiểu có phát hiện sùi mào gà không thì câu trả lời là không, tuy nhiên xét nghiệm máu có thể kiểm tra được người bệnh có bị sùi mào gà không. Phương pháp xét nghiệm máu được đánh giá có độ tin cậy cao, những bệnh nhân đang nghi ngờ với những dấu hiệu chưa rõ ràng thì xét nghiệm máu có thể kiểm định được tính chính xác của bệnh. Nhân viên y tế tiến hành phân tích mẫu máu, đưa ra kết quả và từ đó mới có phương án điều trị phù hợp với tình trạng của bệnh nhân. 

Xét nghiệm với mẫu dịch

Một số trường hợp, virus gây sùi mào gà lưu trú tại một số bộ phận có thể sản sinh ra chất dịch, cụ thể như dịch ở niệu đạo, hoặc dịch trong âm đạo. Bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu dịch, đem đi thực hiện xét nghiệm xem liệu bệnh nhân có mắc virus HPV gây sùi mào gà không. 

Xét nghiệm Cobas – Test

Phương pháp xét nghiệm này bác sĩ sẽ tiến hành lấy một phần tế bào chết ở vùng tử cung của chị em. Thực hiện xét nghiệm này có thể giúp chị em sớm phát hiện được cả ung thư cổ tử cung cũng như virus HPV cùng lúc. Công nghệ xét nghiệm Cobas - Test có thể phát hiện được virus HPV gây bệnh với tính chuẩn xác lên tới 90 - 95%. 

Xác định type HPV – PCR

Đây là phương pháp xét nghiệm phát hiện virus HPV có tính chính xác cao, dựa trên trình tự gen của virus gây bệnh. Bác sĩ nhờ vào sẽ biết bạn có nhiễm virus HPV hay không, xác định đúng tuýp từ đó cũng xác định phác đồ điều trị chính xác cho bệnh nhân. Thường với xét nghiệm HPV - PCR bác sĩ sẽ lấy mẫu dịch từ âm đạo hoặc cổ tử cung nữ giới, mẫu dịch ở niệu đạo với nam giới. 

Để nhận được kết quả xét nghiệm chính xác nhất thì thời gian sẽ tùy thuộc vào tình trạng bệnh, phương pháp xét nghiệm và cơ sở thực hiện. Nếu nghi ngờ mắc sùi mào gà thì hãy gạt bỏ suy nghĩ xét nghiệm nước tiểu có phát hiện sùi mào gà không, mà thay vào đó hãy tham khảo các phương pháp mà chúng tôi chia sẻ.

Sùi mào gà là căn bệnh nguy hiểm, cần sớm phát hiện và điều trị vì vậy bạn có thể đến Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên ở địa chỉ 111 Trần Phú, P.Diên Hồng, TP.Pleiku, Gia Lai để thực hiện xét nghiệm nhé. Phòng khám là cơ sở nổi tiếng với chất lượng xét nghiệm, khám và điều trị các bệnh xã hội rất tốt, cụ thể là:

Bác sĩ tại phòng khám có chuyên môn cao về sùi mào gà, thực hiện thăm khám và điều trị bệnh theo các phương pháp hiệu quả cao.

► Hệ thống máy móc và các thiết bị tại phòng khám cũng được nhập khẩu từ các quốc gia có y học phát triển, giúp ích cho công cuộc điều trị bệnh.

► Nhân viên y tế tại bệnh viện còn được đánh giá có trình độ chuyên môn, có nghiệp vụ, và đối với bệnh nhân luôn niềm nở và thân thiện.

► Phòng khám bảo mật thông tin bệnh nhân, bệnh nhân sẽ được thăm khám và điều trị bệnh ở không gian riêng tư, thoải mái.

Trên đây là những thông tin giúp bạn đọc có thể giải đáp được thắc mắc xét nghiệm nước tiểu có phát hiện sùi mào gà hay không. Bệnh sùi mào gà cần thực hiện theo các xét nghiệm chuyên sâu hơn, vì vậy bạn nghi ngờ dấu hiệu, muốn xét nghiệm bệnh có thể liên hệ đến Phòng Khám Đa Khoa Tây Nguyên thông qua số 02693748888 hoặc bạn có thể nhấp vào Khung chat bên dưới đây để được nhân viên tư vấn hỗ trợ nhé.

da khoa tay nguyen

Thông tin gửi đến chúng tôi
(bảo mật tuyệt đối)