Địa chỉ 111 Trần Phú, P.Diên Hồng,
TP.Pleiku, Gia Lai
Địa chỉ Thời gian làm việc
08:00 - 20:00 (cả tuần)
Địa chỉ Hotline tư vấn
02693748888

Lựa chọn test nhanh sùi mào gà tại nhà có được không?

Dù bệnh sùi mào gà chưa đe dọa trực tiếp tới tính mạnh, tuy nhiên mắc sùi mào gà sức khỏe bị suy giảm, ảnh hưởng khả năng sinh sản, và cả hạnh phúc gia đình. Nhiều bệnh nhân nhận thấy các dấu hiệu sùi mào gà nhưng vì tâm lý e ngại nên lựa chọn việc test nhanh sùi mào gà tại nhà. Vậy liệu phương pháp test này có đảm bảo chính xác hay không? Bài chia sẻ dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho bệnh nhân về việc phát hiện xét nghiệm sùi mào gà nhé.

BỆNH SÙI MÀO GÀ NÊN LÀM XÉT NGHIỆM KHI NÀO?

Trước khi tìm hiểu về vấn đề test nhanh sùi mào gà tại nhà thì chị em phải hiểu rõ về sùi mào gà, và khi nào cần thực hiện xét nghiệm căn bệnh này. Sùi mào gà hay còn được biết đến với tên gọi khác mà mụn cóc sinh dục, bệnh do virus có tên viết tắt là HPV gây nên. Khi bị bệnh người bệnh có những triệu chứng đặc trưng đó là những u nhú xuất hiện ở niêm mạc và da, đặc biệt tại vùng miệng, lưới và cơ quan sinh dục. Người bệnh có thể cảm nhận được sự khó chịu, sức khỏe bị ảnh hưởng và còn gây mất thẩm mỹ.

Virus HPV gây bệnh rất dễ lây nhiễm cho người bình thường qua việc quan hệ tình dục không an toàn, tiếp xúc trực tiếp hay sử dụng cùng đồ dùng cá nhân với người bị bệnh. Nếu nghi ngờ các triệu chứng hoặc đã tiếp xúc gần với người bị bệnh thì bạn cần làm xét nghiệm sùi mào gà, kết quả xét nghiệm sẽ cho thấy bạn có mắc sùi mào gà hay không. Và test nhanh sùi mào gà tại nhà cũng là phương pháp mà nhiều bệnh nhân lựa chọn khi muốn biết mình có mắc sùi mào gà hay không. 

TEST NHANH SÙI MÀO GÀ TẠI NHÀ SẼ ĐƯỢC THỰC HIỆN THẾ NÀO?

Que test nhanh sùi mào gà tại nhà khá tương tự như que test covid hoặc như que thủ thai. Thực hiện dựa theo các hướng dẫn có trên bao bì, trong vòng 5 phút thì bạn sẽ nhận được kết quả âm tính hoặc dương tính. Nếu que ra 1 vạch là bạn âm tính, nghĩa là không bị nhiễm virus HPV. Còn nếu que lên 2 vạch thì bạn đây là dấu hiệu dương tính, thể hiện bạn đã mắc sùi mào gà.  

Tuy nhiên, thực sự việc sử dụng que test nhanh sùi mào gà tại nhà thì độ chính xác thường sẽ không cao, rất nhiều trường hợp báo âm tính giả hoặc dương tính giả. Thông thường sùi mào gà có thời gian ủ bệnh kéo dài từ 2 - 9 tháng, ở giai đoạn đầu dấu hiệu của căn bệnh này thường khá mờ nhạt, với những u nhú nhỏ nên rất nhiều người đã nhầm lân qua với mụn cơm. Nhiều trường hợp test nhanh sùi mào gà tại nhà trong giai đoạn này sẽ cho kết quả không được chính xác. 

Rất nhiều trường hợp bệnh nhân để sùi mào gà tiến triển nặng mới tìm hướng điều trị, việc test nhanh sùi mào gà ra kết quả âm tính nên nhiều người đã bỏ qua mất thời gian điều trị phù hợp. Điều tệ hơn nữa là khi âm tính giả nhiều người nghĩ mình không mắc bệnh, từ đó nguy cơ lây nhiễm cho người khác sẽ cao hơn. 

NÊN THỰC HIỆN PHƯƠNG PHÁP XÉT NGHIỆM SÙI MÀO GÀ?

Vì vậy, nếu muốn chuẩn đoán chính xác thì bạn không thể dừng lại ở việc test nhanh sùi mào gà tại nhà mà cần phải làm các xét nghiệm chuyên sâu hơn tại các cơ sở y tế đạt chuẩn. Dưới đây là những phương pháp xét nghiệm được các cơ sở chuyên khoa thực hiện cho bệnh nhân:.

Sử dụng Axit axetic

Đây sẽ là phương pháp sử dụng axit axetic xem có phản ứng với sùi mào gà hay không. Bác sĩ sẽ tiến hành nhỏ dung dịch axit với nồng độ thích hơn nên vùng da bị sùi, để trong khoảng 3 - 5 phút, tiếp tục áp dụng ở vùng hậu môn khoảng 15 phút. Nếu như những nốt sùi này chuyển qua màu trắng thì bệnh nhân đã bị sùi mào gà. 

Xét nghiệm mẫu bệnh phẩm

Bác sĩ tiến hành thu mẫu bệnh phẩm từ việc lấy trực tiếp ở các u nhú hoặc các nốt sùi của người bệnh rồi thực hiện xét nghiệm. Các mẫu bệnh phẩm này sẽ được mang đi phân tích, kiểm tra xem liệu có chứa virus hay không, sau đó sẽ đưa ra kết luận bệnh nhân có bị lây nhiễm bệnh. Phương pháp xét nghiệm này giúp cho bệnh nhân có thể xác định nhanh chóng được giai đoạn bệnh, từ đó bác sĩ cũng đưa ra được phương pháp điều trị phù hợp. 

Kiểm tra huyết thanh

Phương pháp xét nghiệm xem bệnh nhân có mắc sùi mào gà không nhờ vào việc kiểm tra huyết thanh được đánh giá có độ tin cậy cao. Phương pháp này giúp những bệnh nhân sớm phát hiện ra bệnh sùi mào gà dù trên có thể chưa có những triệu chứng rõ ràng. Nhân viên y tế sẽ thu mẫu máu, thực hiện phân tích, kiểm tra xem có sự tồn tại virus HPV hay không. Nếu cho ra kết quả dương tính thì bác sĩ sẽ đánh giá giai đoạn, từ đó lên kế hoạch điều trị cho bệnh nhân. 

Kiểm tra Cobas – Test

Phương pháp xét nghiệm sùi mào gà này được thực hiện đối với phụ nữ, bác sĩ sẽ lây mẫu tế bào chết bên trong cổ tử cung. Nhờ vào đó bác sĩ sẽ kiểm tra xem có sự tồn tại của virus HPV hay không đồng thời kiểm tra tế bào ung thư. Cobas - Test được biết đến là một phương pháp có độ nhạy cao, bệnh nhân có thể sớm phát hiện được virus gây bệnh với tỷ lệ chính xác cao. 

Kiểm tra loại HPV – PCR

Test nhanh sùi mào gà tại nhà không mang đến kết quả chính xác cao, tuy nhiên nếu thực hiện xét nghiệm PCR thì bệnh nhân có thể tin tưởng vào độ chính xác của kết quả. Nhờ vào trình tự gen của virus HPV mà bác sĩ có thể xác định bệnh nhân có bị nhiễm HPV hay không, cũng như xác định rõ chủng và xem chủng có nguy cơ cao hay không. Thông thường xét nghiệm này sẽ lấy sinh thiết ở cổ tử cung hoặc niệu đạo của nữa giới và nam giới. 

Việc test nhanh sùi mào gà ở nhà bệnh nhân có thể thực hiện, tuy nhiên cách tốt nhất vẫn là đến cơ sở chuyên khoa để kiếm tra một cách chính xác nhất. Và ở Gia Lai, bệnh nhân có thể chọn lựa Phòng khám Đa khoa Gia Lai nằm ở 111 Trần Phú, P.Diên Hồng, TP.Pleiku, Gia Lai để thăm khám, thực hiện xét nghiệm từ đó có hướng điều trị phù hợp. Phòng khám sở hữu chất lượng xét nghiệm và điều trị công nghệ hiện đại vì bác sĩ tại phòng khám rất giỏi, có nhiều kiến thức chuyên môn. Phòng khám cũng đầu tư nhiều máy móc hiện đại phục vụ cho công việc xét nghiệm và điều trị bệnh.

Những thông tin trên đây đã giải đáp giúp bạn về vấn đề test nhanh sùi mào gà tại nhà có nên thực hiện không. Nếu nghi ngờ mắc sùi mào gà mà chưa đi xét nghiệm kịp được hãy liên hệ đến số 02693748888 hay nhấp vào Khung chat gặp nhân viên Phòng Khám Đa Khoa Tây Nguyên để được hướng dẫn trước nhé.

da khoa tay nguyen

Thông tin gửi đến chúng tôi
(bảo mật tuyệt đối)