Địa chỉ 111 Trần Phú, P.Diên Hồng,
TP.Pleiku, Gia Lai
Địa chỉ Thời gian làm việc
08:00 - 20:00 (cả tuần)
Địa chỉ Hotline tư vấn
02693748888

Sử dụng que test giang mai có chính xác không?

Giang mai được các chuyên gia đánh giá là căn bệnh xã hội cực kỳ nguy hiểm chỉ đứng sau căn bệnh thế kỷ HIV. Việc phát hiện giang mai ở giai đoạn sớm, việc điều trị cũng sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn, người bệnh cũng tránh được các biến chứng nguy hiểm. Hiện nay, việc sử dụng que test giang mai đang được nhiều người xem là phương pháp xét nghiệm giang mai cho ra kết quả nhanh chóng. Tuy nhiên, đa số mọi người sẽ lo lắng que test giang mai có chính xác không

da khoa tay nguyen

THỜI ĐIỂM CẦN XÉT NGHIỆM GIANG MAI

Giang mai là căn bệnh truyền nhiễm do loại vi khuẩn Treponema Pallidum gây ra. Căn bệnh này thường khá khó xác định trong giai đoạn đầu, căn bệnh này có thể phát triển trong vài tuần cho tới vài năm. Vậy nên, việc xét nghiệm giang mai để phát hiện chính xác bệnh chính là điều mà người mắc giang mai hoặc có nguy cơ mắc cần thực hiện. 

Giang mai tiềm ẩn bên trong cơ thể có thể để lại nhiều hậu quả lớn đối với sức khỏe của người bệnh, cũng như xã hội. Việc phát hiện giang mai sớm sẽ giúp bệnh nhân tránh nguy cơ đối diện với biến chứng, và hỗ trợ tốt hơn trong việc điều trị. Người bệnh nên thực hiện xét nghiệm giang mai trong những trường hợp sau đây:

Bạn sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng như sụt cân, rụng tóc, người mệt mỏi, đau đầu, viêm hạch, sốt, lòng bàn tay và bàn chân bị phát ban, xuất hiện vết loét nhỏ tại miệng, cơ quan sinh dục và hậu môn.

⇒ Những đối tượng vừa quan hệ tinh dục không an toàn, hoặc đang trong thời kỳ mang thai có tiếp xúc với mầm bệnh. 

QUE TEST GIANG MAI CÓ CHÍNH XÁC KHÔNG?

Que test giang mai hiện nay đang được các cơ sở áp dụng nhiều đó là TP Syphilis. Loại que test này được áp dụng rộng rãi vì nó có chi phí thấp, thực hiện đơn giản và cho ra kết quả rất nhanh chóng. Tuy nhiên, do độ nhạy cảm quá cao nên việc sử dụng que test giang mai cho ra kết quả không phải lần nào cũng chính xác. Đã có nhiều trường không mắc bệnh, que test vẫn cho kết quả dương tính, vậy khi test nhanh dương tính, người bệnh vẫn nên thực hiện một số loại xét nghiệm chuyên sâu khác. 

Nhiều người thắc mắc que test giang mai có chính xác không, theo các chuyên gia tính chính xác còn phải phụ thuộc vào việc bạn có thực hiện đúng kỹ thuật, đúng thời điểm, cũng như que test có đạt chuẩn hay không. 

da khoa tay nguyen

QUY TRÌNH SỬ DỤNG QUE TEST GIANG MAI

Sử dụng que test giang mai có quy trình thực hiện khá đơn giản, cho hiển thị được kết quả nhanh chóng. Bạn có thể tham khảo quy trình test nhanh giang mai đạt chuẩn dưới đây:

Thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm với khoảng 2ml máu nằm ở tĩnh mạch.

♦ Đặt que test lên trên bề mặt phẳng và cần đảm bảo sạch sẽ, sau đó bỏ mẫu bệnh phẩm vào vị trí.

♦ Sau 15 phút sẽ cho ra kết quả để người bệnh nhân biết. Bạn quan sát nếu vạch Control đã xuất hiện trên que thử thì giá trị mà bạn mới xét nghiệm đã được đảm bảo. Ngược lại nếu bạn không thấy vạch xuất hiện là kết quả không hợp lệ, và bạn cần thực hiện lại.

♦ Tiến hành đọc kết quả bằng cách nếu vạch Control xuất hiện duy nhất 1 vạch nghĩa là kết quả âm tính, và nếu xuất hiện 2 vạch là dương tính.

CÁC PHƯƠNG PHÁP XÉT NGHIỆM BỆNH GIANG MAI Ở CƠ SỞ CHẤT LƯỢNG

Bạn đã biết được que test giang mai có chính xác không, thì theo các chuyên gia bạn nên thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu để xác định đúng kết quả sức khỏe. Dưới đây là những phương pháp xét nghiệm chất lượng được cơ sở y tế chuyên khoa áp dụng:

Xét nghiệm dịch giang mai

Phương pháp này thường được tiến hành trong trường hợp bạn bị mắc giang mai ở giai đoạn đầu. Các bác sĩ sẽ tiến hành lấy dịch giang mai từ vết viêm loét tại cơ quan sinh dục để thực hiện xét nghiệm. Nếu phát hiện sự tồn tại của xoắn khuẩn giang mai nghĩa là bạn đã bị nhiễm bệnh. Phương pháp này được đánh giá chính xác cao vì trong 1 - 3 tháng ủ bệnh, loại xoắn khuẩn giang mai vẫn có thể được phát hiện trong dịch.

Xét nghiệm RPR và TPHA trong máu

Đây là phương pháp xét nghiệm được áp dụng trong trường hợp bạn đã bị giang mai ở giai đoạn 2, căn bệnh đã có thể kéo dài từ 3 tháng - 3 năm. Hai phương pháp TPHA và RPR là thực hiện xét nghiệm kháng thể trong máu người bệnh xem có phản ứng với thuốc thử không. 

Nếu như kết quả xét nghiệm giang mai là âm tính thì bạn không mắc bệnh. Tuy nhiên, nếu kết quả hiển thị dương tính thì nguy cơ cao bạn đã mắc bệnh giang mai. Phương pháp này được đánh giá có tỷ lệ chính xác cao vì bên trong máu thường chứa xoắn khuẩn giang mai. Nếu bạn không sớm can thiệp có thể sẽ phải đối diện với muôn vàn biến chứng nguy hiểm.

da khoa tay nguyen

Xét nghiệm dịch não tủy tìm chỉ số RPR

Phương pháp này được áp dụng cho trường hợp người bệnh bị giang mai với các dấu hiệu ở giai đoạn 3. Ở giai đoạn này, xoắn khuẩn giang mai đã lây lan qua nhiều cơ quan khác, dẫn tới các bệnh nguy hiểm. Các bác sĩ sẽ tiến hành lấy dịch tủy não của người bệnh để mang đi kiểm tra. 

Hiện nay, Phòng Khám Đa Khoa Tây Nguyên ở địa chỉ là số 111 Trần Phú, P.Diên Hồng, TP.Pleiku, Gia Lai rất nổi tiếng về chất lượng với các phương pháp xét nghiệm đạt chuẩn, phòng khám còn được bệnh nhân đánh giá cao nhờ vào:

Đội ngũ bác sĩ vừa có chuyên môn, vừa có kinh nghiệm, hiểu tâm lý lo lắng, bất an của bệnh nhân nên sẽ luôn động viên để bệnh nhân vượt qua được.

► Nhân viên y tế có thái độ vô cùng nhiệt tình, chuyên nghiệp, và hướng dẫn bệnh nhân một cách chu đáo.

► Phòng khám đã nhập khẩu nhiều thiết bị, máy móc đến từ những nước có y tế phát triển, mang tới kết quả chẩn đoán chính xác và phương pháp điều trị hiệu quả.

► Về chi phí bệnh nhân cũng không nên lo lắng, vì mức phí phù hợp, và yên tâm sẽ được công khai với hóa đơn rõ ràng từ đầu. 

► Bệnh nhân có thể đến nghe tư vấn, thăm khám và chữa bệnh ngoài giờ hành chính, vì khung giờ làm việc của phòng khám sẽ từ 8h - 20h hàng ngày.

► Tất cả thông tin của người bệnh sẽ được bảo vệ tuyệt đối, bệnh nhân sẽ được khám, tư vấn và điều trị trong không gian riêng tư và thoải mái.

Những chia sẻ cụ thể trên đây mong rằng sẽ giải đáp thắc mắc vấn đề que test giang mai có chính xác không. Đừng chủ quan trước các dấu hiệu không bình thường trên cơ thể của mình. Nếu bạn chưa đến khám trực tiếp được, bạn hãy liên hệ tới tổng đài thông qua số 02693748888 hoặc có thể nhấn vào Khung chat ở dưới đây để được tư vấn viên của Phòng Khám Đa Khoa Tây Nguyên hỗ trợ thêm né. 

da khoa tay nguyen

Thông tin gửi đến chúng tôi
(bảo mật tuyệt đối)